Điểm danh 5 lỗi sai phổ biến nhất của người làm seo

Những người mới vào nghề seo luôn cẩn trọng trong từng thao tác của quy trình seo, song với kinh nghiệm làm seo chưa nhiều nên khó tránh khỏi những lỗi sai cơ bản. Hãy nghiên cứu xem bạn có mắc phải bất kỳ lỗi nào sau đây không nhé!

1. Làm seo không chú ý nghiên cứu phân tích từ khóa

Từ khóa trong một trang web không nên chỉ chăm chăm hướng tới sản phẩm dịch vụ cung cấp, khi xây dựng 1 website bạn cần chú ý tới việc nghiên cứu xu hướng tìm kiếm của người dùng. Chọn lọc và phân tích để có một danh sách từ khóa đầy đủ nhất có thể. Người làm seo không thể bỏ qua các công cụ hỗ trợ miễn phí như Google Keyword Tool, Ubersuggest, Spin editor, Wordtracker…

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn không thể thiếu trong quy trình seo. Đôi khi những từ khóa chung chung mang lại lượt truy cập cao trang web nhưng có thể không mang lại khách hàng thực sự.

Tham khảo thêm những bài viết về từ khóa >>tại đây<<

làm seo cần phân tích từ khóa

2. Nhồi nhét từ khóa

Từ khóa khi được phân bổ tự nhiên luôn tạo cảm giác thoải mái cho người đọc. Tuy nhiên, việc lặp lại từ khóa một cách có chủ đích và quá nhiều lại gây tác dụng ngược và không làm tăng thứ hạng trang web của bạn. Việc nhồi nhét từ khóa quá mức giống như 1 hình thức lừa gạt Google, đến khi Google phát hiện ra thì website của bạn đã bị văng ra khỏi trang tìm kiếm từ lúc nào không biết.

3. Làm seo trùng lặp nội dung

Việc trùng lặp nội dung với Website khác đã là điều cấm kỵ, nhưng trùng lặp nội dung giữa các trang web của bạn thì cần đặc biệt chú ý.

Cần tránh trùng lặp thẻ tiêu đề và thẻ mô tả: 

Tiêu đề của một trang luôn phải phản ánh được nội dung và phải là duy nhất trong toàn bộ website đó để người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung và Google có thể index chính xác. Do đó, làm seo cần sáng tạo thẻ mô tả để không trùng với tiêu đề và chứa nội dung hấp dẫn lôi cuốn người đọc trong giới hạn dưới 140 ký tự

Tránh để trùng lặp nội dung ở nhiều vị trí trên trang web

Kiểu trùng lặp này  thường xảy ra với những trang web thương mại điện tử có một vài trang liệt kê cùng một loại sản phẩm. Lỗi trùng lặp này rất nguy hiểm, khiến máy tìm kiếm phải cân nhắc nên index trang nào, nên ưu tiên trang nào và đưa trang nào lên bảng kết quả tìm kiếm.

Mắc phải lỗi trên, người làm seo có thể khiến website của bạn mất thứ hạng và từ đó mất luôn lượng truy cập.

Lời khuyên cho dân seo là cần thường xuyên theo dõi thường xuyên đo lường hiệu quả hoạt động của website để xác định chính xác phần nào của trang web hoạt động chưa tốt để có kế hoạch tối ưu website hợp lý.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã cấu hình Google Webmaster ToolsGoogle Analytics để có thể phân tích dữ liệu một cách chi tiết.

4. Nội dung văn bản neo (Anchor text) không phù hợp

Văn bản mỏ neo là một dạng văn bản chứa 1 liên kết dẫn đến 1 bài viết của 1 website khác hoặc trên chính website đó. Seo az đã cập nhật bài viết về việc sử dụng văn bản mỏ neo (anchor text) như thế nào và cần lưu ý điều gì khi dùng anchor text. Bạn có thể tham khảo thêm.

Làm seo đặc biệt chú ý hãy khéo léo chèn từ khóa vào anchor text để tăng hiệu quả seo

5. Không để Google ghé thăm trang web

Hãy tạo điều kiện để google nhanh chóng index bài viết trên trang web bằng cách khai báo qua “Submit URL” của Google bởi một khi máy tìm kiếm gặp khó khăn khi ghé thăm trang web, không index thì đồng nghĩa là không có thứ hạng trên SE.

Người làm seo có thể giám sát được khả năng truy cập của  con bọ tìm kiếm bằng cách cấu hình công cụ quản trị website của Google.

Làm seo cần quá trình lâu dài làm – sửa – làm để rút kinh nghiệm và tránh các lỗi sai thường gặp. Hãy trang bị những kiến thức seo từ cơ bản đến phức tạp để có quá trình seo hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!