Spam là gì? Làm thế nào để hạn chế spam?

Trong lĩnh vực tin học, SPAM là một thuật ngữ chung chỉ việc bạn gửi hàng loạt những bức thư điện tử đến nhiều người. Những mail đó có thể không có ý nghĩa hoặc mang tính chất quảng cáo mà không được sự cho phép của người nhận, và người nhận không hề mong muốn nhận những email này.

Spam được viết tắt từ Stupid Pointless Annoying Messages có nghĩa là những bức thư ngu ngốc, phiền toái, không giá trị. Ngày nay, cùng với sự phát triển của truyền thông, Spam không chỉ mang ý nghĩa ban đầu nữa. Mà nó được dùng để chỉ tất cả những thông tin vô nghĩa mà được phát tán trong thế giới truyền thông mà người ta cảm thấy khó chịu, không muốn nhân nó. Như spam chat, spam news, spam message, spam forum.

Cách thức hoạt động của bộ lọc spam

Bộ lọc email được lập trình sẵn với nhiều tiêu chí để đánh giá một email có phải là spam hay không. Mỗi tiêu chí sẽ tương ứng với một số điểm. Tổng điểm đạt tiêu chí của một email cộng lại sẽ ra điểm spam. Một vài tiêu chí điển hình của Spam Assassin như sau:

  • Nói về rất đến tiền
  • Nói về sự đột phá, phát minh
  • Nói về việc thế chấp
  • Nói về nội dung khẩn cấp
  • Nói về việc hoàn tiền

Nếu tổng điểm spam của chiến dịch vượt quá ngưỡng nhất định thì email của bạn sẽ được chuyển đến thư mục rác. Có thể bạn đang nghĩ đến ngưỡng điểm cần phải ở lại, những con số này khác với mỗi máy chủ.

Danh sách các tiêu chí của spam vẫn tăng đều và rất hiệu quả. Mỗi khi ai đó báo cáo spam trên chương trình duyệt email thì các bộ lọc sẽ tiếp thu ngay. Đặc biệt, các bộ lọc còn chia sẻ kiến thức cho nhau để ngày càng trở nên hoàn hảo. Và không có một công thức nào giúp bạn thoát các bộ lọc. Những vẫn có một vài lỗi bạn cần tránh để thư của bạn không vào thùng rác của người nhận.

Làm thế nào để hạn chế spam?

Không bao giờ được chia sẻ email quá công khai hoặc trên các trang web không có nguồn gốc rõ ràng. Những website này thường bẫy người dùng với những ý tưởng khá hấp dẫn, khiến mọi người tò mò và muốn tìm hiểu. Tất cả những thứ này đều là giả mạo, và các bạn không nên để lại địa chỉ mail trên những website này.

Không truy cập vào những đường dẫn đã được đánh dấu là spam, và cả những đường link đã bỏ đăng ký.Tuyệt đối không sử dụng những địa chỉ email bắt đầu bằng admin hoặc webmaster. Đơn giản bởi những tên này thường được dùng trong nhiều danh sách đã được tạo bằng cách thu thập tên miền sau đó gắn thêm admin@ và webmaster@ vào đằng trước.

Không sử dụng dịch vụ cung cấp email mặc định của webhost. Chế độ mailbox mặc định được nên sẽ nhận toàn bộ email được gửi tới từ domain. Trong trường hợp web của bạn cho phép người quản trị áp dụng nhiều hơn 1 mailbox thì bạn nên tạo thêm mailbox khác để lưu trữ thông tin, dữ liệu quan trọng và liên lạc riêng.

Sử dụng dịch vụ filter có sẵn trong dịch vụ email của bạn. Khi mỗi lần xác định được 1 địa chỉ người gửi tới là an toàn, hãy gán địa chỉ đó vào safe senders list. Cách sử dụng các bộ filter khác tương tự như nhau.

Hãy biết cách sử dụng internet một cách hiệu quả

Và hiện nay trên thị trường bất động sản nói riêng và giới kinh doanh nói chung đang sử dụng email để spam, đó là một cách lạm dụng email vô tội vạ gây phiền phức cho người sử dụng. Thay về quảng bá sản phẩm của mình bằng những email spam, tin nhắn spam hãy tham gia những khóa học kinh doanh online, hay khóa học SEO để những khách hàng tiềm năng tự tìm đến mình.

Và bật mí với bạn là tôi đã trải qua một khóa học SEO tại trung tâm đào tạo SEO Duy Anh WEB để tự đẩy website chuyên thông tin bất động sản của mình lên top Google. Giờ đây tôi không phải spam email hay tin nhắn cho khách hàng nữa những ai ai cũng biết đến website: http://alphabetlands.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!