Tự sự của một cao thủ Seo và Adwords

Trước khi thành công các bạn chỉ là một chấm nhỏ trên dòng đời rất nhiều bon chen hãy cùng đọc tự sự của một cao thủ Seo và Adwords…6 năm trước, khi còn là một coder thuần chất với vốn thời gian chỉ quay quanh cái máy tính và code. Ngoài cái bằng kỹ sư cntt tôi không được tiếp cận bất cứ kỹ năng như hiện tại gì ngoài sự logic code đam mê và tốc độ.

Đời không như là mơ :

1 freelancer code web thiết kế website chuẩn seo  qua ngày sống, nhưng lúc đó tôi có nhiều thời gian lắm. Không suy nghĩ nhiều hay gọi là tương lai, chỉ code web lấy tiền và được 2 năm rồi chết. Lúc đó cũng chămgr biết rút ra kinh nghiệm gì, thôi nghỉ một thời gian rồi kiếm cty nào đó làm.

Hạt cát nhỏ

Lúc đó 2011, có thời gian không biết làm gì lủi thủi một mình thì mạng xã hội google+ ra đời. Cũng là lúc hình thành bản chất cộng đồng, chia sẻ, sống ảo. Có vẻ hợp lý vì lủi thủi 1 thằng coder thì sống ảo là hợp lý.

Sống ảo cũng có chút tiếng ảo, cũng nằm top 10 g+ lớn nhất vietnam xưa, ofline đông vui, đủ thành phần xã hội. Cũng cùng ace tổ chứ event từ thiện, đi đâu đó, nhậu nhẹt, có cả thi miss G+ lên cả genk.vn sống ảo vậy cũng kinh. Nhờ g+ cũng có gấu, thằng bạn thì lấy dc vợ từ đó còn mình thì khi chia tay cũng nghỉ g+ luôn.

google

Cơ duyên đến g+ mà ko phải fb vì SEO, hồi đó fb spam là chính và ko giúp gì cho SEO nên bỏ qua gọi là có acc. Xuất phát từ kiến thức SEO chính thống (tài liệu google khuyến khích) viết nghịch ra cái tool seo với vài tính năng cũng chưa có ở vietnam (lúc đó đa phần follow theo spam forum): tìm kiếm từ khoá, phân tích tối ưu onpage, check backlink…
Cũng đúng thời điểm và chỗ ngứa nên được ae ủng hộ ác liệt, và cứ thế update theo nhu cầu của ae và thành phần mềm SEO số 1 cũng với 1 loạt offline chia sẻ cùng anh/chị trên. Lúc đó tên tuổi tôi cũng khá nổi tiếng (bây giờ gọi là thương hiệu cá nhân) cũng lừng lấy lắm nhưng ko quan tâm và cũng may ko ham hố brand lắm.

Cũng được 2 năm rồi nói lời chia tay với nó, cũng ko có nhiều cảm xúc vì lúc đó vẫn trong sáng đủ ăn là được. Kết thúc khóa học SEO gặp nhiều anh, học được nhiều cái học nhiều nhất là hiểu dc cái sâu cái gọi là spam ko hẳn là xấu, nếu nó ko ảnh hưởng tới ai thì ko sao (seo là spin content làm vệ tinh, view lên top, sêding) quý hơn là chia sẻ cộng đồng về seo content, chất lượng và dùng tricks hợp lý.

Target cũng là tình cờ khi tạm dừng với SEO. Cũng chỉ từ 1 nhu cầu (chưa nhiều) rất đơn giản là quét uid comment để chạy ads đến khách hàng. Cứ như thế update update theo ae. Được ae ủng hộ đóng góp và cám ơn vì kiếm nhiều tiền vì nó cả vietnam và mmo.

Quay lại fb cái tên tuổi 1 lĩnh vực khác lại lên lần nữa, cũng cao nhưng vẫn giữ được bản chất ko quan tâm. Vẫn sở thích chia sẻ từ SEO tạo ra cái group chơi là đơn giản lúc đó là group chia sẻ về Target, kỹ năng target, tìm kiếm và chạy ads… cũng may xoay quang nó thì chứa hết về fb marketing hồi đó rồi nên group đông vui nhộn nhịp.

Đến giờ khi phan mềm dừng nó vẫn dc vui và đông đảo ae chia sẻ, tự hào là người châm lửa chia sẻ của ae cùng phát triển. Cá nhân năm gần đây cũng ko chia sẻ gì nhiều. 2013 thì phải, cũng tình cờ đc đi hóng lớp truyền thông, sướng lắm lần đầu tiên kích động, bao kiến thức lạ lẫm, người lạ.

Và cứ thế đi học liên tục. Là thằng kỹ thuật nên học định nghĩa, chiến lược rất phê. Đi hoc dược 1 năm rồi nghỉ đề làm nhưng cũng tạch. Học quá nhiều điều hay nhưng tôi lại mất cái vô tư, làm theo thích, tốc độ của ngày xưa.

“Đường Dài” sau khi update 1 loạt kiến thức tổi hiểu và chọn và phải làm một sản phẩm dài hơi ko thể như xưa được 1,2 năm rồi chết. Tôi thử và cứ như thế dần dần bản thân ko có gì để làm ngoài 1 dự án abc kéo dài vì cái gọi là Đường dài, so sánh, hoàn mỹ, khác biệt… đến giờ (kéo dài gần năm)

Viết ra vì hiện giờ vẫn một mình, nhiều suy nghĩ, ý tưởng nhưng viết để bỏ suy nghĩ gọi là “đường dài” mà tôi vốn nghĩ.
“Đường dài ko phải là làm 1 sản phẩm lớn để sống dài mà Hãy cứ làm 1 sp nhỏ tác dụng nhất và sau nó, kế tiếp nó, bên cạnh nó là gì. Sẽ có lúc nó hoặc kế tiếp nó lớn”

2016 quay lại sự khởi đầu 6 năm về trước về con người (nhỏ bé, khác biệt, tốc độ) sẽ có nhiều sản phẩm nhỏ nhưng hiếm cùng mọi người phát triển. Được làm nhiều hơn là nghĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!